Festival Tohoku Rokkon ở Fukushima, Nhật Bản


Festival Tohoku Rokkon là sự hội tụ sáu lễ hội lớn của 6 thành phố trong tỉnh Tohoku, để thắp lên ngọn lửa sáng, như một tín hiệu cho sự hồi sinh của vùng đất này sau thảm hoạ thiên tai năm 2011. Liên hoan hàng năm thu hút gần 300.000 người tham gia và khoảng 400.000 khách tham quan các thành phố Sendai, Morioka, Fukushima..., là sự khẳng định sức sống mạnh mẽ và thể hiện tinh thần kiên cường của người dân trong tỉnh Tohoku.

 

Festival Tohoku Rokkon đã được diễn ra tại Sendai, thủ phủ của Tohoku, trong năm 2011, sau đó được tổ chức tại Morioka vào năm 2012. Năm 2013, người dân 6 thành phố lại tự hào tổ chức Festival Tohoku Rokkon lần thứ 3 và thành phố được lựa chọn để tổ chức là Fukushima - nơi chịu sự tàn phá nặng nề nhất của trận đại động đất, sóng thần năm 2011.

Cho đến nay, bên cạnh những thiệt hại sau trận động đất và sóng thần, Fukushima vẫn còn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức do những ảnh hưởng từ sự cố nhà máy hạt nhân và những tin đồn tiêu cực về hậu quả của sự cố này. Tuy nhiên, người dân nơi đây đã đồng tâm hiệp lực, bám trụ lại thành phố và vươn lên với một nghị lực mạnh mẽ hơn bao giờ hết để phát triển theo hướng xây dựng lại hoàn toàn thành phố thân thương của họ.

Tham gia Festival Tohoku Rokkon năm 2013, mười hai quận trong thành phố Fukushima (Aizuwakamatsu, Koriyama, Iwaki, Shirakawa, Sukagawa, Kitakata, Soma, Nihonmatsu, Tamura, Minamisoma, Date và Motomiya) đã khẳng định sự hỗ trợ của họ đối với sáu thành phố ở Tohoku đến tham gia lễ hội. Họ phối hợp chặt chẽ với người dân địa phương và mang đến cho du khách các cơ hội tận hưởng sự hấp dẫn của Fukushima nói riêng và Tohoku nói chung, thông qua 6 lễ hội:

- Lễ hội Aomori Nebuta: vùng Aomori-ken nổi tiếng với 2 lễ hội là Nebuta của thành phố Aomori và Neputa trong khu vực Hirosaki (vốn là nơi ở của các chiến binh Samurai của Aomori). Cả hai lễ hội của Aomori và Hirosaki đều có diễu hành của những chiếc đèn lồng khổng lồ trong hình dạng chiến binh Samurai hay các nhân vật huyền thoại có công tiêu diệt yêu ma. Những chiếc đèn lồng được làm bằng khung gỗ hoặc tre và phủ sơn màu sắc tươi sáng theo phương pháp truyền thống, đặc tả các sắc thái sinh động của khuôn mặt các nhân vật nói trên.

- Lễ hội Akita Kantoh: Kantoh là những cột tre cao từ tám đến mười mét, được trang trí theo hình tam giác, với khoảng 46 - 60 đèn lồng giấy treo có hình dạng các loại ngũ cốc như gạo, hạt đậu… cùng với những mảnh giấy mỏng manh có ghi những lời cầu nguyện. Kantoh có trọng lượng khoảng 60 kg hoặc hơn một chút, được gọi là o-waka, phiên bản nhỏ hơn được gọi là chu-waka, ko-waka và yo-waka. Tất cả những Kantoh đều có thiết kế theo hình dáng của cây Akita (cây tuyết tùng) tức là là biểu tượng của cây lúa trưởng thành, trĩu hạt. Lễ hội đèn lồng này nhằm xua đi linh hồn ma quỷ qua lời khấn cầu với thần đạo Shinto và với các vị Phật của Phật giáo.

 

Diễu hành với chiếc dép rơm khổng lồ của lễ hội Fukushima Waraji. Ảnh: Thu Trang

 

- Lễ hội Morioka Sansa Odori: lễ hội này được đưa vào Sách kỷ lục Guinness cho Lễ hội trống lớn nhất trên thế giới, với 10.000 chiếc trống và 30.000 vũ công (trong lễ hội chính thức tổ chức tại Morioka). Tiếng trống hội xua đi yêu ma, thiên tai để mang lại một năm may mắn cho mọi người.

- Lễ hội Yamagata Hanagasa (hoa và mũ): là lễ hội đường phố, với sự tham gia của 10.000 vũ công trong trang phục đầy màu sắc với chiếc mũ trong tay khi diễu hành. Các cuộc diễu hành “nhảy múa” của các vũ công rất nhộn nhịp trong nhịp trống và tiếng hô cổ vũ "Yassho, Makasho" của người xem.

- Lễ hội Sendai Tanabata: còn gọi là lễ hội ngắm sao, được bắt nguồn từ lễ hội Qixi của Trung Quốc, tức là lễ hội Ngưu Lang, Chức Nữ. Lễ Tanabata là ngày lễ đẹp và lãng mạn nhất trong các lễ hội Nhật Bản. Tanabata diễn ra dọc theo những khu mua sắm và đường phố, nơi đã được trang trí với nhiều dải cờ lớn, màu sắc bay trong gió. Mọi người viết điều ước vào một tờ giấy dài và nhỏ, rồi gấp lại treo chúng lên cây tre cùng đồ trang trí khác. Cây tre và đồ trang trí thường được đưa lên thuyền, trôi nổi trên mặt sông hoặc là đốt sau lễ hội, khoảng giữa đêm ngày hôm sau. Màu sắc chủ đạo để trang trí cành tre theo thuyết ngũ hành, gồm 5 màu: xanh lục, hồng, vàng, trắng, đen. Phong tục trang trí cành tre có cả ở Nhật và Trung Quốc.

- Lễ hội Fukushima Waraji: lễ hội này được đặt tên theo chiếc dép rơm truyền thống Waraji, với những nghi lễ tại đền Ashio, mong ước có một đôi chân dẻo dai, mạnh mẽ. Chiếc dép rơm khổng lồ với chiều dài 12 mét và nặng 3.000kg sẽ được rước xung quanh thị trấn.

Đã hơn hai năm đã trôi qua, kể từ khi xảy ra trận đại động đất và sóng thần (ngày 11 tháng 3 năm 2011), tại các thành phố thuộc tỉnh Tohoku miền Đông Bắc, Nhật Bản... Thời gian có thể xoa dịu nỗi đau, nhưng những “vết sẹo” và ký ức kinh hoàng về các thảm họa đó vẫn còn hiển hiện ở nơi đây. Tuy nhiên, tinh thần quật cường của người dân đang sinh tồn trên mảnh đất tưởng chừng như đã chết, được thể hiện qua lễ hội vùng Tohoku mùa hè này. 6 thành phố với 6 lễ hội, tổ chức thành lễ hội lớn với tên gọi là Rokkon: Rok bắt nguồn từ Roku (số 6) và Kon nghĩa là tinh thần. Với ý nghĩa đó, Festival Tohoku Rokkon không chỉ là lễ hội của 6 thành phố, mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, tương ái của các cộng đồng người trong khu vực, trong quốc gia Nhật Bản và toàn thế giới. Festival Tohoku Rokkon mùa hè này (được tổ chức từ ngày 1 - 2 tháng 6 năm 2013) như một lời tri ân với những tấm lòng hướng về Fukushima, Nhật Bản và cũng là nguồn lực khích lệ tinh thần người dân Fukushima vượt qua những mất mát, khó khăn của thảm hoạ động đất, sóng thần để tiếp tục tái thiết và phát triển.

Thu Trang


Sự kiện qua ảnh

59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59

Tìm kiếm

Liên kết website